21 ก.ค. 2560, 19:03 น.

Line

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งหัวข้อการศึกษาและทำความเข้าใจสำหรับ “โรคซึมเศร้า” ซึ่งเกิดขึ้นให้เห็นอยู่เป็นจำนวนหลายรายแล้ว ดังจากที่เห็นว่ามีการตัดสินใจฆ่าตัวตาย โดยไม่มีเหตุจูงใจใดๆ อย่างเช่นกรณีของ เชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำวง Linkin Park ก็ถูกระบุว่าตัดสินใจฆ่าตัวตายเพราะโรคซึมเศร้า

ล่าสุดทางศาตราจารย์นายแพทย์มาโนช หล่อตระกูล จากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตรโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เขียนบทความถึงโรคดังกล่าว ระบุไว้ดังนี้ ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคซึมเศร้า มีทั้งเรื่องของพันธุกรรม ฮอร์โมน ตลอดจนสภาพแวดล้อมการเลี้ยงดู และสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า ซีโรโทนิน ถ้ามีต่ำกว่าปกติ ก็จะทำให้สรสื่อประสาททำงานได้ไม่ดี และอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้เช่นกัน

ลักษณะอาการ จะเบื่อหน่าย เซ็งๆ ไม่กระปี้กระเปร่า อยู่ๆก็เบื่อไปหมด พอซึมเศร้าก็จะคิดว่าตัวเองไม่มีคุณค่าและคิดฆ่าตัวตาย ยิ่งถ้าเป็นในคนที่กำลังป่วยโอกาสฆ่าตัวตายจะสูงเพราะเครียดที่ต้องมาเป็นภาระคนอื่น  วิธีป้องกันคือ ต้องมีเพื่อนหรือที่ปรึกษาที่ดี รู้จักการปรับความคิด อารมณ์ให้รู้สึกผ่อนคลาย อย่าจมกับเรื่องในอดีตที่ส่งผลให้ชีวิตต้องหดหู่ ในส่วนของคนรอบข้าง ควรเข้าใจอาการของคนที่ป่วยซึมเศร้า พยายามอยู่กับเขาไม่ให้เขารู้สึกว่าไร้ค่า

 

ประเภท : วาไรตี้

ที่มา : nationtv

คลิปอื่นๆที่น่าสนใจ

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ