11 ก.ย. 2560, 08:27 น.

Line

เมื่อวานนี้ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์เฟซบุ๊ก “ชูวิทย์ I'm Back” วิพากษ์วิจารณ์การใช้กฎหมายระหว่าง “คนจน” และ “คนรวย” โดยระบุว่า..

 

กฎหมายของคนจนมันรวดเร็ว แต่ กฎหมายของคนรวยมันเชื่องช้าการดำเนินการของกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องมีมาตรฐานเดียวกัน ไม่คำนึงถึงว่าใครเป็นใครสวนส้มที่เชียงรายถูกรื้อถอนจากคำสั่ง ม.44 อย่างทันอกทันใจ เนื่องจากรุกล้ำที่ดิน สปก. โดยไม่สนว่าส้มกำลังออกลูกผล เจ้าของสวนบอกว่า จะยึดเอาที่ดินไปให้คนจนก็ไม่ว่า แต่ส้มและกล้วยกำลังอยู่ในช่วงเก็บกินเก็บขาย ปลูกใหม่ใช้เวลานาน เอาไปทั้งที่ดินพร้อมสวนกล้วยสวนส้มให้คนจนทำกินดีกว่า แต่รัฐไม่ฟังอีร้าค่าอีรม ก้มหน้าก้มตาส่งรถไถเรือกสวนไร่นาด่วนจี๋ดีแท้ ๆทีคนรวยที่ไถเขาเป็นลูก ๆ รุกล้ำที่อุทยาน สร้างสนามกอล์ฟ รีสอร์ทหรูกลางเขาใหญ่ กลับทำเป็นเนียนใช้เวลาเนิ่นนานหลายปีคดีไม่คืบ ปล่อยให้ทำมาหากินบนที่ดินสมบัติของชาติจนรวยล้นฟ้า ลูกหลานอวดร่ำอวดรวยส่วนบริษัท "ลูกผู้ชายตัวจริง" ที่หนีคดีขับรถชนตำรวจตายไปเมืองนอก มหาดไทยกลับเซ็นอนุมัติยกป่าชุมชนที่สาธารณะห้วยเม็ก จังหวัดขอนแก่น ให้เอาไว้เป็นที่กักเก็บน้ำ สำหรับโรงงานทำน้ำดื่มและเครื่องดื่ม อ้างว่าเป็นพื้นที่แห้งแล้งไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ ราษฎรไม่ได้ใช้ประโยชน์ เกิดเป็นคนมีเงินในเมืองไทยช่างดีหนักหนา อยากได้ที่อุทยาน ป่าสงวน ก็ฮุบเอาดื้อๆ เจ้าหน้าที่ก็ยักคิ้วหลิ่วตาทำเป็นมองไม่เห็น

 

ส่วนบางคนชนตำรวจตายบนถนนใจกลางกรุง ก็ดันไม่ต้องขึ้นศาล ปล่อยเขาขึ้นเครื่องบินหนีหน้าตาเฉย จนป่านนี้ยังไม่รู้อยู่ที่ไหน แถมยังได้ที่ดินสาธารณะมาใช้เป็นประโยชน์ส่วนตัวกฎหมายสำหรับคนรวยมันช่างเชื่องช้า จะสร้างรีสอร์ท สนามกอล์ฟ รุกที่อุทยาน อ้างได้สารพัดติดขัดไปหมดแต่หากเป็นรีสอร์ทชาวบ้านข้างทางแถวภูทับเบิก ป่านนี้ถูกไถเหี้ยนราบเป็นหน้ากลองแล้วอย่างว่าล่ะครับ คนจนประเทศไทยทำอะไรก็น่าเกลียด ส่วนพวกคนรวยทำอะไรก็น่ารักน่าสนับสนุน แม้แต่ "ขี้" เขายังบอกว่าหอม พับผ่าสิ

ประเภท : ทันเหตุการณ์

ที่มา : ชูวิทย์ I'm Back

คลิปอื่นๆที่น่าสนใจ

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ